• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ไอเอชจีปูพรมเชนรร.เอเชีย

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ไอเอชจีปูพรมเชนรร.เอเชีย

โพสต์โดย Sam » เสาร์ ต.ค. 24, 2009 6:19 am

Image

บิ๊กเชนโฮเทล"ไอเอชจี" ปักธงขยายแบรนด์ทั่วเอเชีย ส่วนในไทย กางแผน 3 ปีผุดโรงแรมครบ 15 แห่ง ลั่นปลายปีนี้พร้อมเปิดอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน โรงแรมใหม่ของมารดานายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ และเล็งนำ 2 แบรนด์ใหม่"โฮเทล อินดิโก้"และ"ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส"บุกไทย ทั้งฉวยจังหวะได้รับจัดอันดับให้เป็นเชนที่มีโรงแรมรับบริหารมากสุดในโลก ตั้งเป้าขยายรับบริหารให้ครบ 1 ล้านห้องภายในปี 55

นายปีเตอร์ คาร์ไมเคิล ประธานฝ่ายปฏิบัติการประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก อินเตอร์คอนติเนนตัล โฮเต็ล กรุ๊ป หรือ ไอเอชจี เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงแผนธุรกิจของไอเอชจีในปี 2553 ว่า อินเตอร์คอนติเนนตัล มีแผนจะขยายการรับบริหารโรงแรมในภูมิภาคเอเชียเพิ่มขึ้น โดยเบื้องต้นได้เข้าบริหารโรงแรมในจีนกว่า 40 แห่ง ภายใต้แบรนด์คราวน์พลาซ่ามากที่สุด และบางส่วนเป็นแบรนด์โฮเทล อินดิโก้ เช่น อินดิโก้ เซี่ยงไฮ้ ซึ่งจะเปิดบริการในปี 2553 รวมถึงการรับบริหารโรงแรมในอินเดีย 8-10 แห่ง และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีก 8 แห่ง รวมแล้ว 58 แห่ง

สำหรับในประเทศไทยทางอินเตอร์คอนติเนนตัล ได้วางแผนธุรกิจในอีก 3 ปีจะต้องบริหารโรงแรมครบ 15 โรงแรม จากปัจจุบันที่มีอยู่ 9 โรงแรม ได้แก่ แบรนด์อินเตอร์คอนติเนนตัล 2 แห่ง ได้แก่ อินเตอร์คอนติเนนตัลกรุงเทพฯและอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน (กำลังจะเปิดปลายปี)แบรนด์ฮอลิเดย์ อินน์ 7 แห่ง ได้แก่ ฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพฯ , ฮอลิเดย์ อินน์ สีลม กรุงเทพฯ, ฮอลิเดย์ อินน์ ภูเก็ต, ฮอลิเดย์ อินน์ เกาะพีพี, ฮอลิเดย์อินน์ เชียงใหม่ , ฮอลิเดย์ อินน์ ชะอำ และฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา (เพิ่งเปิดให้บริการไปเมื่อ 1 ต.ค.52)

ทั้งนี้ในอีก 6 โรงแรมในไทย ที่ไอเอชจี จะรับบริหารเพิ่มในช่วง 3 ปีนี้ (53-55) เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่ในทำเลเมืองท่องเที่ยว เช่น กรุงเทพฯ ภูเก็ต และสมุย ซึ่งมีทั้งเปิดใหม่และโรงแรมเก่าที่มีการรีโนเวตใหม่แล้วโดยแบรนด์ที่ อินเตอร์คอนติเนนตัล จะนำมารับบริหาร จะใช้ 4 แบรนด์หลัก คือ ฮอลิเดย์ อินน์ เอ็กซ์เพรส (โรงแรมราคาคุ้มค่าเงิน) 3 แห่ง คราวน์พลาซ่า 1 แห่ง อินเตอร์คอนติเนนตัล 1 แห่ง และอินดิโก้(บูติก โฮเต็ล) 1 แห่ง

"การบริหารโรงแรมโดยเชนจากต่างชาติ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะไทยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม หากใช้เชนโรงแรมต่างชาติเข้ามาบริหารก็จะช่วยยกระดับมาตรฐานการบริการของที่ พักโรงแรมในไทยดีขึ้น ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ทางการท่องเที่ยวของไทย อีกทั้งการแข่งขันกันของตลาดท่องเที่ยวมีมาก จึงไม่แปลกที่เจ้าของธุรกิจโรงแรมไทย จะเลือกเชนโรงแรมต่างชาติเข้าบริหารโรงแรมเพื่อให้สามารถแข่งขันในตลาดได้"

นายคาร์ไมเคิล ยังกล่าวต่อถึงโรงแรมใหม่ที่ไอเอชจีเข้าไปบริหารว่า ในส่วนของโรงแรมที่เพิ่งเปิดไปไม่นานอย่าง โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา ซึ่งมีทางเอราวัณ กรุ๊ป เป็นเจ้าของ มีห้องพัก 367 ห้อง มองเห็นวิวมุมกว้างของหาดพัทยา พร้อมทั้งห้องประชุมที่หลากหลาย สามารถรองรับกลุ่มประชุมสัมมนารวมกว่า 1,000 คน สระว่ายน้ำ 3 สระ ที ,ทรี สปา, ฟิตเนส เซ็นเตอร์, คิดส์คลับ ซึ่งหลังจากเปิดบริการไปไม่นานพบว่าได้รับการตอบรับดีมาก

นอกจากนี้ในช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ ไอเอชจี ยังได้รับโอกาสจาก บริษัท พราว รีสอร์ท หัวหิน จำกัด (บริษัทของมารดานายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ) ให้เข้าไปบริหารโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ 119 ห้องพัก ประกอบด้วย วิลล่า 3 หลัง และห้องสวีทหลากหลายสไตล์ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย คาดว่าหลังจากเปิดบริการจะมีลูกค้าเข้าพักไม่ต่ำกว่า 90% ทั้งชาวต่างชาติ และกลุ่ม
ไฮเอนด์ของไทย

ทั้งนี้ความแตกต่างระหว่างการบริหารและการทำการตลาดของ 2 โรงแรมใหม่ในเครือ คือ ฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา ถือว่าไม่ยากนัก เนื่องจากแบรนด์ฮอลิเดย์ อินน์ เป็นที่รู้จักมากแล้ว อีกทั้งด้วยทำเลเป็นเมืองท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ จึงมักมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามากอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงวันหยุด และด้วยฮอลิเดย์ อินน์ พัทยา มีจุดเด่นในเรื่องความพร้อมของสถานจัดการประชุมสัมมนา สามารถรองรับกลุ่มไมซ์ได้มากขึ้นด้วย ส่วนอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน ในปีแรกจะทำการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ก่อน ต่อจากนั้นจึงหากลยุทธ์เพื่อมาแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆในระดับท็อป

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลการสำรวจของสมิทธ์ ทราเวล รีเสิร์ช (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2552) ที่ทำการจัดอันดับเชนโรงแรมต่างชาติของโลกพบว่า อินเตอร์คอนติเนนตัล หรือ ไอเอชจี ถือเป็นเชนโรงแรมที่รับบริหารมากที่สุดอันดับ 1 กว่า 629,700 ห้อง จาก 4,303 โรงแรม อันดับ 2 คือ Wyndham Worldwide 585,189 ห้อง จาก 6,976 โรงแรม อันดับ 3 คือ เชนแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล 543,505 ห้อง จาก 3,077 โรงแรม อันดับ 4 คือ เชนฮิลตัน โฮเทล 543,327 ห้อง จาก 3,253 โรงแรม และอันดับ 5 คือ เชน แอคคอร์ 459,859 ห้อง จาก 3,851 โรงแรม
ดังนั้นด้วยเหตุนี้อินเตอร์คอนติเนนตัล จึงวางเป้าหมายที่จะรับบริหารโรงแรมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพื่อให้ทั้งกรุ๊ปบริหารห้องพักให้ถึง 1 ล้านห้องให้ได้ภายในปี 2555 สำหรับผลกระทบจากวิกฤติเศรษฐกิจโลก ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมทุกแห่ง และเชื่อว่าเศรษฐกิจจะยังไม่ฟื้นตัวเร็ว จึงคาดว่าในสิ้นปีนี้รายได้รวมของไอเอชจีจะลดลง แต่จะดีขึ้นหลังเศรษฐกิจฟื้นในช่วงปลายปี 2553 ซึ่งรายได้น่าจะเติบโตอยู่ที่ 5-8% จากปี 2551 ซึ่งมีรายได้รวมประมาณ 19.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2,472 22 ต.ค.- 24 ต.ค. 2552
http://www.thannews.th.com/index.php?op ... Itemid=448
ภาพประกอบข่าว: http://www.mpiweb.org/cms/uploadedImage ... oup%20(IHG)%20color%20logo%20101707.jpg


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง