• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ดอยกาดผี เชียงราย ที่เที่ยวน้องใหม่สำหรับคนที่ชอบการผจญภัย

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

ดอยกาดผี เชียงราย ที่เที่ยวน้องใหม่สำหรับคนที่ชอบการผจญภัย

โพสต์โดย Sam » จันทร์ มี.ค. 15, 2010 6:36 am

รูปภาพ
โดดเดี่ยว ไม่เพียงลำพัง

บ่อยครั้ง...ที่การเดินทางมักจะต้องมี แผนวางไว้อยู่เสมอ อย่างหนึ่งก็เพื่อสร้างความสะดวกสบาย ...แต่การเดินทางที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้...อาจจะเรียกได้ว่า เป็นการเปิดหน้าต่างของหัวใจใหม่ ลายแทง-แผนที่ไปเขียนเอาดาบหน้า ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่า การเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย, คนไม่คุ้นหน้า, จุดหมายตั้งอยู่บนพื้นดินมีความสูงกว่าระดับน้ำทะเลมากถึง 1,113 เมตร และเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์สองล้อ (เป็นการเดินทางที่หินไม่ใช่น้อยเลยใช่ไหม?) แต่ก็ขอลองหน่อย!!!

รูปภาพ
ทวี... มีชัย..ชโย

ธงของการเดินทาง ปักไว้ ณ วนอุทยานดอยกาดผี ต.ห้วยชมภู อ.เมือง จ.เชียงราย ที่ได้รับการติดยศเป็น "วนอุทยาน" เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2549 (หลังวันยึดอำนาจ 10 วัน-ฮา) ดอยกาดผี จึงเรียกว่า เป็นที่เที่ยวน้องใหม่สำหรับ

รูปภาพ
หนทาง

คนที่ชอบการผจญภัย เพราะเส้นทางขึ้นดอยนับจากบ้านห้วยชมภูนั้นคดโค้งตามสันเขาที่มีความชัน เฉลี่ย 40 องศา แถมเป็นทางลูกรัง-แง่งหิน ซึ่งตอนที่ไปใกล้เข้าหน้าร้อน ผงฝุ่นสีแดงเยอะมากจนคนที่ไปด้วยแซวว่า กลายเป็นฝรั่งหัวแดงไปซะแล้ว (เพราะผงฝุ่นเต็มหัว) ด้วยระยะทางที่ชันและไม่คุ้นชิน ต้องใช้เวลาเดินทางนานนับชั่วโมง แม้ว่าระยะทางจากบ้านห้วยชมภู-ยอดดอยจะห่างกันแค่ 4 กม.เท่านั้น ซึ่งกว่าจะถึงยอดดอยพระอาทิตย์เกือบลับขอบเขาแล้ว

บนดอยกาดผี...ไม่มีไฟฟ้า น้ำประปา มีแต่น้ำฝน+น้ำห้วย มีตะเกียงน้ำมันก๊าด, บ้านพักของเจ้าหน้าที่ 1 หลัง นักท่องเที่ยวที่ไปต้องนำเต็นท์...ไฟฉาย...อาหารสำเร็จรูปไปเอง...ซึ่งตอน ที่ไปครั้งนั้นนับว่าโชคดีที่มีเจ้าหน้าที่วนอุทยาน ชื่อ "พี่อำนวย" คอยดูแล

ก่อนมืดสนิท นักท่องเที่ยวต่างถิ่นและเจ้า (หน้าที่) ถิ่น ล้อมวงกินข้าวเย็น...บนแคร่ใต้ถุนบ้าน ข้าวสวยชืดๆ ที่คดมาจากหม้อสารพัดนึกที่ทหารพรานชอบใช้ กับข้าวพื้นๆ เครื่องดื่มเย็นๆ แกล้มด้วยบรรยากาศรอบๆตัวที่มอง

รูปภาพ
คนสูบยา (ใบยาสูบ)

ไปทางไหนก็เห็นทิวเขาเรียงตัวซ้อนกันสุดลูกหูลูกตา ...ทำให้อาหารพื้นๆ ชืดๆ กลับมีรสชาติอร่อยลิ้น

ระหว่างมื้อ...เรา ถามถึงชื่อวนอุทยานที่ฟังแล้วดูน่ากลัว "พี่อำนวย" ยิ้มก่อนจะเล่าให้ฟังว่า ดอยกาดผี แท้จริงไม่มีผี...แต่มันมีสิ่งที่น่ากลัวกว่า คือ "คน" แถวนี้ชาวบ้านเขารู้ดีว่าเป็นเส้นทางขนส่งยาเสพติดของพ่อค้ายาเสพติดชื่อดัง ทางภาคเหนือ และม่อนกาดผีเป็นลานกิจกรรมของกลุ่มผู้ค้ายา-ผู้ซื้อ มักขึ้นมาส่ง-ซื้อกันบริเวณที่นักท่องเที่ยวกางเต็นท์ จนคนแถวนี้ขนานนามให้ว่าเป็น "กาดผี" (ตลาดที่คนดีๆ เขาไม่มากัน)

รูปภาพ
บ้านเล็ก...ในป่าใหญ่

"เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีแล้ว...เพราะมีเจ้า หน้าที่รัฐคอยดูแล มีทหารเข้ามาลาดตระเวนอยู่บ่อยๆ แต่ตอนกลางคืนก็ต้องระวังไว้นะ" พี่อำนวยพูดด้วยท่าทางเคร่งขรึม...จนพวกเราชักกลัว...จึงถามกลับไปว่า "กลัวอะไรหรือ?"...

"ก็พวกวัวที่ชาวบ้านพาขึ้นมาเล็มหญ้าแถวๆนี้ ...พอมันหลงจากฝูง มันก็จะเดินขึ้นมาแถวๆที่พวกน้องกางเต็นท์อยู่" พี่อำนวยเฉลย...

รูปภาพ
พลบค่ำ

แต่เรายังสงสัยไม่หายว่า "ดอยกาดผี ถูกยกให้เป็น 1 ในสถานที่ ท่องเที่ยวแห่งใหม่ แต่ทำไมถนน-สถานที่-สิ่งอำนวยความสะดวก ไม่มีให้เห็น" พี่อำนวย หน้ามนคนเดิม...ตอบว่า "ดอยกาดผี ตั้งอยู่บน 2 อำเภอ คือ อ.เมือง และ อ.แม่สรวย...ทางขึ้นเป็นของ อ.แม่สรวย ส่วนตัวม่อนกาดผี เป็นของ อ.เมือง...ปัญหามันจึงอยู่ว่า จะเอางบประมาณส่วนไหนมาทำ ในนามของ อบต.? ในนามของ จังหวัด? ยังสรุปเรื่องนี้ไม่ได้ ก็เลยต้องปล่อยเป็นธรรมชาติดิบๆอย่างที่เห็น แต่ผมว่าเขาคงคิดพัฒนาอยู่แหละ"

รูปภาพ
เก็บตะวันได้ที่ปลายฟ้า

พระอาทิตย์ตกดินไปนานแล้ว...ไฟจากกองฟืน ถูกจุดขับไล่ความหนาวและวัว ที่อาจจะเผลอเดินมาใกล้ๆที่นอน ซึ่งคืนนั้นมีวัวหลงเดินป้วนเปี้ยนบนลานอยู่หลายตัว

ฟ้ามืดสนิท ...ดาวบนฟ้าปรากฏตัวให้เห็นเด่นชัดขึ้น...เรียงตัวเป็นทางยาว สมาชิกที่ไปด้วยบอกว่านั่นคือทางช้างเผือก เราเพิ่งเคยเห็นชัดๆ มันสวย...จนน่ากลัว...ต้องหลบเข้าเต็นท์ตัวเอง ด้วยเวลายังไม่ถึง 3 ทุ่ม

รูปภาพ
ก่อนเห็นตะวัน

...เช้า แรกบนกาดผีมาถึงเมื่อตอนหกโมงนิดๆ ไก่ป่าแข่งกันขัน อากาศยังคงเย็นอยู่ แต่ไม่มีหมอก 360 องศา ให้ดูอย่างที่หน่วยงานท่องเที่ยวโฆษณาไว้ (เพราะมันปลายหนาวแล้วนั่นเอง) พระอาทิตย์พ้นขอบดอยเมื่อตอนเจ็ดโมงเช้า...และสูงโด่งอย่างรวดเร็ว อากาศร้อนขึ้นมาแทนที่ ถึงเวลาต้องอำลา "ดอยกาดผี" มิตรภาพอันดีของเจ้าหน้าที่ (พี่) อำนวย

รูปภาพ
ทะเลภูเขายามฟ้าสาง

การ ตั้งใจไปดอยกาดผี (คำแปลจากหัวเรื่อง) ตามโฆษณาในหนังสือท่องเที่ยว ที่คิดว่าไม่จำเป็นต้องพึ่งแผนที่ เป็นความคิดบ้าบิ่นที่ไม่ค่อยถูกต้องนัก...เพราะทำให้ต้องเสียเวลาถามทางกับ ชาวบ้าน–พี่ทหารอยู่หลายครั้ง ทำให้

รูปภาพ
ม่อนกาดผี

เรา นึกถึงประโยคหนึ่งในหนังสือของ "ครูกวีอาจินต์ ปัญจพรรค์" ที่ว่า "คนโง่ตุหรัดตุเหร่ไป คนฉลาดท่องเที่ยวไป" มันเป็นจริงตามนั้น ...แต่เรามองว่าการตุหรัดตุเหร่...มันได้ให้ความหมายที่มากกว่าจุดหมายที่ไปถึง

แหล่งข่าว: Thairath.co.th


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Bing [Bot] และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง