• Advertisement

Moderator Control Panel ]

เชียงรายเชิญเที่ยวไร่กาแฟชิมกาแฟสดชมมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบนดอย

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

เชียงรายเชิญเที่ยวไร่กาแฟชิมกาแฟสดชมมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบนดอย

โพสต์โดย Sam » ศุกร์ ธ.ค. 03, 2010 4:34 pm

coffee_flower4.jpg
coffee_flower4.jpg (185.62 KiB) เปิดดู 5717 ครั้ง

จากไร่ฝิ่นกลายมาเป็นไร่กาแฟ ทำให้เกิดปรากฏการณ์ดอกกาแฟบานบนดอย ที่เชียงราย และความเป็นมาของมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบนดอยเกิดขึ้นเมื่อ จังหวัดเชียงราย มีการนำกาแฟมาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2516 โดยโครงการปลูกพืชทดแทนและพัฒนาเศรษฐกิจชาวไทยภูเขา ไทย/สหประชาชาติ มีการทดลองปลูกพืชหลายชนิด มีวัตถุประสงค์สาคัญในการค้นหาพันธุ์พืชและสัตว์ มาทดแทนการปลูกและผลิตยาเสพติดฝิ่นของชาวไทยภูเขา และเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจของชาวไทยภูเขาอีกด้วย และต่อมาในปี 2520 โครงการได้ขยายเวลาการดาเนินการต่อไปอีก 5 ปี โดยเปลี่ยนชื่อเป็นโครงการปลูกพืชทดแทนและการพัฒนาที่สูง จากโครงการดังกล่าว ได้นำกาแฟพันธุ์อราบิก้า (Arabica) มาปลูกทดแทนฝิ่น ซึ่งได้ผลดี ทาให้ปริมาณการผลิตฝิ่นลดลงไปมาก โดยมีการทดลองปลูก ณ พื้นที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ดอยตุง สถานีทดลองเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงราย และได้แจกจ่ายไปสู่เกษตรกร และชาวไทยภูเขา ได้ผลผลิตที่ดี เกษตรกรจึงสนใจปลูกกาแฟเป็นจำนวนมาก

coffee_flower3.jpg
coffee_flower3.jpg (58.17 KiB) เปิดดู 5717 ครั้ง
เนื่องจากจังหวัดเชียงรายตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพ ฯ 829 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งสิ้น 7,298,981 ไร่ พื้นที่การเกษตร 2,704,292 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 37.05 ของพื้นที่ทั้งหมด สภาพภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูง สูงจากระดับน้าทะเลประมาณ 1,500 – 2,000 เมตร ทำให้กาแฟซึ่งเป็นพืชที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย สามารถเติบโตและให้ผลผลิตได้ดีในพื้นที่สูง เพราะมีอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี

coffee_doichang.jpg
coffee_doichang.jpg (53.76 KiB) เปิดดู 5717 ครั้ง

ปัจจุบันจังหวัดเชียงราย มีพื้นที่ปลูกกาแฟทั้งหมด 39,391 ไร่ ผลผลิตประมาณ 3,500 ตัน/ปี แหล่งปลูกกาแฟสำคัญที่นักท่องเที่ยวสามารถมาเยี่ยมชม ได้แก่
1. บริเวณดอยช้าง ดอยวาวี อำเภอแม่สรวย
2. บ้านพนาสวรรค์ ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง
3. บ้านปางขอน ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย
4. บ้านผาฮี้ ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย

coffee_flower2.jpg
coffee_flower2.jpg (13.18 KiB) เปิดดู 5717 ครั้ง
ดอกกาแฟ มีลักษณะเป็นดอกเดี่ยวสมบูรณ์เพศ มีกลิ่นหอม มีกลีบดอก 4 – 9 กลีบ กลีบเลี้ยง 4 – 5 ใบ มีเกสร 5 อัน รังไข่ 2 ห้อง แต่ละห้องมีไข่ 1 ใบ ผลกาแฟจึงมี 2 เมล็ด ดอกกาแฟจะออกดอกเป็นกลุ่ม ๆ ตรงโคนใบบน ข้อของกิ่งแขนงที่ 1 , 2 หรือ 3 กลุ่มดอกแต่ละข้อมีดอก 2 – 20 ดอก ขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของต้น ตาดอกออกจากกิ่งแขนงจากข้อที่อยู่ใกล้ลำต้นออกไปหาปลายกิ่งแขนง ช่วงระยะเวลาในการออกดอกกาแฟประมาณเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม ของทุกปี ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของต้น หากสวนกาแฟที่มีระบบการจัดการน้าที่ดี จะออกดอก สีขาวสดพร้อมกัน ส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งดอยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ดอกกาแฟมีระยะเวลาการออกดอกประมาณ 3 วัน

coffee_flower1.jpg
coffee_flower1.jpg (26.78 KiB) เปิดดู 5717 ครั้ง
ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว สัมผัสกับความมหัศจรรย์ของดอกกาแฟบานบนดอยเชียงราย พบกับไร่กาแฟอันร่มรื่น ดอกกาแฟสีขาวสะอาดตา ส่งกลิ่นหอมหวนชวนหลงใหลได้ตามช่วงเวลาดังกล่าว

สามารถติดต่อแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
- สำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงราย โทร. 0 – 5315 – 2684
- ศูนย์ส่งเสริมการเกษตรที่สูงจังหวัดเชียงราย โทร. 0 – 5367 – 8202
- สำนักงานเกษตรอาเภอแม่สรวย โทร. 0 – 5378 – 6095
- สำนักงานเกษตรอาเภอแม่ฟ้าหลวง โทร. 0 – 5376 – 3506
- สำนักงานเกษตรอาเภอเมืองเชียงราย โทร. 0 – 5371 – 1990
- สำนักงานเกษตรอาเภอแม่สาย โทร. 0 – 5373 – 1718
- สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงราย โทร. 0 – 5317 – 8970

แหล่งข่าว: chiangrai.net


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

Re: เชียงรายเชิญเที่ยวไร่กาแฟชิมกาแฟสดชมมหัศจรรย์ดอกกาแฟบาน

โพสต์โดย Sam » พุธ ธ.ค. 08, 2010 4:28 pm

อ่ะ..นะ ช่วยคุณ khonakha (http://www.iamakha.com) โปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวบนดอยช้างสักกะหน่อย น่าสนใจมาก เหมาะกับการไปกางเต้นตอนในช่วงฤดูหนาวของปีเป็นอย่างยิ่ง เข้ากันกับ Theme ท่องเที่ยวสไตล์เรา กางเต้นนอนดูดาว ซิปคาปูฟองนม ชมไร่กาแฟสด สัมผัสมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบนยอดดอย โอ้ว! น่าจะทิ้งงานไปหาความหนาวและรื่นรมย์กับทะเลหมอกบนดอยในบัดดลจริงๆ พับเผื่อยๆ

รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
รูปภาพ
Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

เชียงรายเชิญเที่ยวไร่กาแฟชิมกาแฟสดชมมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบนดอย

โพสต์โดย Sam » พฤหัสฯ. ธ.ค. 23, 2010 2:24 pm

รูปภาพ
ผลและดอกกาแฟจากไร่ฝิ่นสู่ถิ่นชา คือคำขวัญในการจัดงานชาโลกที่จังหวัดเชียงราย ครั้งนั้นมีหลายประเทศเข้าร่วม โดยเฉพาะจีนก็ส่งผลิตภัณฑ์ชามาร่วม และเข้าประกวดด้วย เพียงครั้งเดียวปีเดียวจากนั้นก็เงียบหายไป

และเมื่อถึงฤดูที่เชียงรายฮือฮากับดอกทิวลิปบนดอยผาหม่น ถนนทุกสายจึงมุ่งไปสัมผัสความงามของไม้ดอกไม้ประดับ โดยเฉพาะจะพลาดไม่ได้กับเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม ซึ่งจะจัดอย่างต่อเนื่องช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีศักราชใหม่ของทุกปี คุณสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย คิดวาดแผนต่างๆ นานาเพื่อพัฒนาท้องถิ่น แล้วสะดุดเอายามที่เดินทางไปต่างประเทศ ในการต้อนรับมักจะถูกถามว่า Coffee or Tea?

พลันสมองก็สั่งงานทันทีถึงเครื่องดื่มที่ทั่วโลกได้ให้ความสำคัญ ระหว่าง ชา กับ กาแฟ เทียมเท่ากัน ซึ่งเชียงรายเองก็มีกาแฟคุณภาพเยี่ยมปลูกอยู่หลายชนิด อาทิ กาแฟดอยตุง เป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมชมชอบรู้จักกันดี ทั้งในประเทศและก้าวไกลถึงญี่ปุ่น นอกจากนี้ที่นี่เคยจัดงานชาโลกมาแล้ว และหากจะยกกาแฟขึ้นมาเพื่อให้ประชากรโลกได้รู้จักบ้างก็จะเป็นอีกมุมในการส่งเสริมสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

เมื่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายได้ศึกษาข้อมูลพบว่า ที่นี่ปลูกกาแฟมากถึง 39,391 ไร่ ในพื้นที่อำเภอเมือง แม่ฟ้าหลวง แม่สรวย และแม่สาย ผลผลิต 3,500 ตันต่อปี ช่วงอากาศหนาวกาแฟจะออกดอกสีขาวสดสวยดกเต็มต้น มีกลิ่นหอมเย็น ท่ามกลางอุณหภูมิอันยะเยือก โดยแต่ละดอกจะบานเพียง 3 วัน เท่านั้น แต่จะไม่พร้อมกันทั้งจังหวัด เหลื่อมล้ำเวลาเชื่อมต่อแต่ละแห่งแต่ละดอยในคาบเวลาราวๆ 2 เดือน

เมื่อถึงช่วงแห่งฤดูดอกกาแฟบาน ไร่กาแฟจะขาวสะอาดตาเสมือนหิมะครอบคลุมพื้นที่สูง พร้อมส่งกลิ่นหอมอันเป็นมหัศจรรย์ธรรมชาติ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากชม จะชอบแบบเดินทางสบายๆ ด้วย รถเก๋ง รถตู้ รถปิกอัพ หรืออยากผจญภัยสร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตแต่ปลอดภัย กับยานพาหนะแบบ Off Road ก็มีเส้นทางให้เลือกสัมผัสได้ตามต้องการ

ขณะนี้จังหวัดได้ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆที่ข้องเกี่ยว ทั้งภาครัฐและเอกชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และพร้อมในการจัดเทศกาลดอกกาแฟบานบนดอยเชียงราย ส่วนวันไหนดอกกาแฟบานพิกัดใด อยากรู้ อยากสัมผัส กด 0-5315-0150 หรือ 0-5317-8970 สอบถามได้ในเวลาราชการ

ข่าวโดย: ดอกสะแบง (thairath.co.th)
Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

เชียงรายเชิญเที่ยวงานดอกกาแฟบานดอยช้าง6 มี.ค. 54

โพสต์โดย Sam » พุธ มี.ค. 09, 2011 3:10 pm

รูปภาพ
นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดเชียงรายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของวัฒนธรรมล้านนา และมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าเยือนมากมาย มีพืชเศรษฐกิจที่รู้จักแพร่หลายคือกาแฟชั้นดีของจังหวัดเชียงราย โดยเฉพาะกาแฟดอยช้าง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้จังหวัดเชียงรายเป็นที่รู้จักแพร่หลาย จังหวัดเชียงราย ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ททท. ภาคเหนือ เขต 2 เชียงราย อำเภอแม่สรวย องค์การบริหารส่วนตำบลวาวี ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพอำเภอแม่สรวย และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟ ดอยช้าง จึงได้จัดงาน เยือนดอกกาแฟบาน ณ ลานดอยช้าง ขึ้น ในวันที่ 6 มีนาคม 2554 ณ ลานกาแฟดอยช้าง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงราย เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายของจังหวัด และเผยแพร่แหล่งผลิตกาแฟดอยช้าง ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายยิ่งขึ้น

โดยในภาคเช้าได้จัดให้มีการแข่งขัน วิ่งขึ้นดอย ซุปเปอร์มินิมาราธอนระยะทาง 12.5 กิโลเมตร ปล่อยตัว 06.30 น. และวิ่งไมโครมาราธอน ระยะทาง 4.5 กิโลเมตร ปล่อยตัวเวลา 07.00 น. โดย นายสมชัย หทยะตันติ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธาน หลังจากนั้นจะมีพิธีเปิดงานเยือนดอกกาแฟบาน โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน ภายในบริเวณงานจัดให้มีซุ้มศูนย์รวมกาแฟของกลุ่มวิสากิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟดอยช้าง จำหน่ายกาแฟราคาถูก สินค้าโอท็อป ศิลปหัตถกรรมชาวไทยภูเขา ชมการแสดงวัฒนธรรมชนเผ่าตลอดงาน

นอกจากนั้น ยังจัดให้มีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ สัมผัสมหัศจรรย์ดอกกาแฟบาน สีขาวสะอาดตา ส่งกลิ่นหอมน่าหลงใหล นมัสการพระพุทธสิกขี ณ พุทธอุทยานดอยช้าง ชมบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ชมดอกไม้เมืองหนาว ณ สถานีทดลองเกษตรที่สูงวาวี (ศูนย์บริการด้านพืชและปัจจัยการผลิต เชียงราย 2) โดยเฉพาะช่วงนี้ดอกว่านสี่ทิศกำลังบานสะพรั่ง

สำหรับความเป็นมาของกาแฟดอยช้าง สืบด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวไทยภูเขาให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นลดพื้นที่การปลูกฝิ่นและการทำไร่เลื่อนลอย ทรงมีพระราชดำริให้นำกาแฟอราบิก้าและพืชเมืองหนาวมาปลูกทดแทน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของกาแฟบ้านดอยช้างอันเลื่องชื่อ จากการคัดสรรสายพันธุ์กาแฟอราบิก้า ตามโครงการพระราชดำริทำให้ได้สาย พันธุ์กาแฟอราบิก้าพันธุ์ดี เป็นกาแฟเกรดพิเศษ ที่ปลูกเฉพาะบริเวณบ้านดอยช้าง ตำบลวาวี ซึ่งมีความสูง 1,200-1,500 เมตร จากระดับน้ำทะเล ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติดียิ่งขึ้น ซึ่งเรียกว่ากาแฟที่ได้นี้ว่า Strictly Hard Bearn ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการทำให้ผลสุกเพิ่มขึ้นจาก 4 เดือน เป็น 8 เดือน ผลกาแฟอราบิก้าบ้านดอยช้างเมื่อสุกและนำมาผ่านกระบวนการคั่วและ บดอย่างประณีต จะได้กาแฟที่มีกลิ่นหอม ชวนให้ดื่มทั้งยังมีรสชาติดี และ มีปริมาณคาเฟอีนต่ำประมาณ 1.3 % ในบรรดากาแฟสายพันธุ์อราบิก้าทั้งหมด นั้นพบว่า มีกาแฟเกรดพิเศษอยู่ไม่ถึง 10% ซึ่งกาแฟที่มีรสชาติเฉพาะ มีกลิ่นหอมมาก และมีความเป็นกรด (ผลไม้) ที่เหมาะสม ทำให้ดื่มแล้วรู้สึกชุ่มคอ ดื่มได้ตลอดเวลาเพราะมีปริมาณคาเฟอีนต่ำ ช่วยกระตุ้นให้เกิดความกระชุ่มกระชวย กาแฟเกรดพิเศษนี้มักเกิดขึ้นเฉพาะ แหล่ง เป็นความลงตัวของสภาพพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นที่สูงกว่า 1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพแวดล้อม ดิน อากาศ น้ำและสายพันธุ์ซึ่งผสมกันอย่างเหมาะสม จึงเกิดเป็น กาแฟบ้านดอยช้าง อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกาแฟอราบิก้าเมืองไทย

แหล่งข่าว: สุวิมล-ข่าวเชียงราย เก็บต่อมาจาก: เชียงรายโฟกัสดอทคอม

บนดอยช้างยังมีกาแฟขี้ชะมดชนิดพิเศษขายกันเป็นกิโลๆละเป็นแสนบาท ว่ากันว่าส่งออกนอกเท่านั้นกาแฟขี้ชะมดแก้วละ900บาทกาแฟดอยช้างเชียงรายชนิดพิเศษหายาก
Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

Re: เชียงรายเชิญเที่ยวไร่กาแฟชิมกาแฟสดชมมหัศจรรย์ดอกกาแฟบานบ

โพสต์โดย sfrien16 » อังคาร ส.ค. 30, 2011 11:07 am

น่าไปรับประทานนะครับ
sfrien16
 
โพสต์: 20
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ส.ค. 26, 2011 2:26 pm


ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง