• Advertisement

Moderator Control Panel ]

เชียงรายเชื่อมสัมพันธ์นักธุรกิจตองยีพม่าขยายค้าชายแดนรับAEC

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

เชียงรายเชื่อมสัมพันธ์นักธุรกิจตองยีพม่าขยายค้าชายแดนรับAEC

โพสต์โดย Sam » อาทิตย์ ก.ย. 30, 2012 8:27 pm

ในพ.ศ.นี้ สหภาพพม่าหรือประเทศพม่ากำลังเนื้อหอมเนื่องจากการผ่อนปรนทางการเมืองโดยมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งสำคัญที่มีการเปิดให้รัฐบาลพลเมืองปกครองเป็นครั้งแรก หลังการบริหารประเทศอยู่ภายใต้อำนาจรัฐบาลทหารมาเป็นระยะเวลายาวนาน การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของพม่าทำให้การบริหารประเทศเปิดโอกาสรับการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวจากภายนอกประเทศมากขึ้น และการเปลี่ยนแปลงในทางบวกที่เกิดขึ้นในประเทศพม่าในครั้งนี้เห็นเป็นรูปธรรมได้โดยหลายๆ ปรากฏการณ์ เช่น การเปิดด่านเมืองลา เมืองชายแดนพม่าที่ติดพรมแดนจีน ในช่วงเดือนมิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ทำให้ทัวร์เชียงตุง-เมืองลาที่เดินทางโดยรถผ่านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ภายหลังหยุดชักโดยคำสั่งของรัฐบาลทหารพม่าเมื่อกว่าสองปีก่อน ขณะนี้การเดินทางกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง คลิ๊กอ่านทัวร์เชียงตุง-เมืองลากลับมาคึกคักเหตุพม่าเปิดด่านเมืองลาแล้ว

และมาถึงวันนี้ นอกจากเชียงตุง-เมืองลาแล้ว ยังมีเมืองตองยี เมืองเอกของรัฐฉาน ประเทศพม่า ซึ่งรายการข่าว 3 มิติ ทางไทยทีวีสีช่อง 3 คืนวันที่ 29 กันยายน 2555 โดยกิตติ สิงหาปัด รายงานข่าว ส่วนฐปณีย์ เอียดศรีไชย เดินทางเข้าสำรวเมืองตองยี รายงานสภาพการสานสัมพันธ์ระหว่างหอการค้าจังหวัดเชียงรายและกลุ่มนักธุรกิจพม่า เกี่ยวกับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวตองยี-อินเล เพื่อเตรียมจังหวัดเชียงรายพร้อมรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปี 2558


ชมรายงานข่าวตองยี-อินเล จากรายการข่าว 3 มิติ กดปุ่ม Play แล้วเลื่อนปุ่มสไลด์บาร์ไปนาทีที่ 20

เมืองตองยี ซึ่งศักยภาพทางด้านการพัฒนาเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ตลอดจนการท่องเที่ยว โดยมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเช่น ทะเลสาบอินเล ทะเลสาบแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 158 ตารางกิโลเมตร และเป็นทะเลสาบที่ได้ชือว่าสวยงามที่สุดของประเทศพม่า ทะเลสาบแห่งนี้ก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิตมากมายรวมทั้งวิถีชีวิตชุมชนชาวอินตาที่ อาศัยทะเลสาบอินเลในการดำรงชีวิตอย่างเด่นชัด เช่น การพายเรือด้วยเท้า และสร้างที่อยู่อาศัยปลูกพืชผัก เช่น มะเขือเทศบนตะกอนลอยน้ำ
รูปภาพ


คลิ๊กดูแผนที่ตองยีจาก Google Map

การเดินทางไปเยือนเมืองตองยีและทะเสาบอินเลนั้น สามารถเดินทางได้ทั้งทางบกและทางอากาศ โดยเส้นทางบกสามารถเดินทางเชื่อมโยงต่อเนื่องจากเส้นทางท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมขณะนี้คือ แม่สาย-เชียงตุง-เมืองลา ใช้เส้นทาง R3b ที่มีระยะทางรวม 180 กิโลเมตร และเป็นเส้นทางลาดยางที่ได้รับการพัฒนาแล้ว แต่ทั้งนี้เส้นทางจากเมืองเชียงตุงต่อไปยังเมืองตองยี อีกกว่า 400 กิโลเมตรนั้น เส้นทางยังต้องได้รับการพัฒนาให้การเดินทางได้สะดวกมากกว่านี้

นอกการเดินทางจากแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก-ตองยี-อินเล โดยทางบกแล้ว ทางอากาศโดยเครื่องบินก็เป็นที่นิยมกันอยู่แล้วปัจจุบัน แต่ต้องบินจากกรุงเทพฯ-ย่างกุ่ง แล้วบินต่อไปยังตองยีโดยสายการบินภายในประเทศพม่า อย่างไรก็ตาม หากสายการบินภายในประเทศพม่าเปิดให้บริการเที่ยวบินท่าขี้เหล็ก-ตองยี ก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้จังหวัดเชียงรายเป็นฮับอีกหนึ่งช่องทางในการเดินทางเข้าเมืองตองยี

สำหรับศักยภาพการค้าในจังหวัดตองยี ประเทศพม่า รายงานจากหอการค้าเชียงราย พบว่าประชาชนชาวตองยมีการนิยมใช้สินค้าไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า รถยนต์มือสอง รถจักรยานยนต์และเครื่องอุปโภคบริโภค ส่วนสินค้าที่จังหวัดตองยีได้ส่งขายเข้ามาในจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็มีจำนวนมาก เช่น ไม้แกะสลัก หินอ่อนและไม้แปรรูป จึงเป็นโอกาสของเอกชนไทยที่จะทำการค้าขาย

จังหวัดเชียงรายมีศักยภาพในฐานะประตูทองของการค้ากับพม่าและจีน เนื่องจากมีพรมแดนที่ติดกันที่อำเภอแม่สาย ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกันด้วยเส้นทาง R3b ที่เริ่มต้นจากด่านแม่สาย อ.เชียงราย ผ่านเขียงตุง เมืองลา ของพม่า เพื่อไปเชื่อมต่อกับด่านท่าล้อเพื่อเข้าสู่สิบสองปันนามณฑลยูนนาน ของจีนตอนใต้ โดยเส้นทางนี้สามารถเชื่อมโยงทั้งการค้าและการท่องเที่ยวได้ทั้งหมดในอนาคต อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันด่านท่าล้อยังไม่เปิดให้เดินทางผ่านเข้าจีน

ข้อมูลข่าว: http://www.thaitv3.com
ข้อมูลภาพ​: http://www.oknation.net/blog/akom/2012/06/15/entry-1


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: MSNbot Media และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง