• Advertisement

Moderator Control Panel ]

มรช. ส่งเสริมนักศึกษาทำกิจกรรมเพื่อชุมชนในท้องถิ่น

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

มรช. ส่งเสริมนักศึกษาทำกิจกรรมเพื่อชุมชนในท้องถิ่น

โพสต์โดย Sam » อาทิตย์ ส.ค. 30, 2009 8:08 am

มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายส่งเสริมนักศึกษาทำกิจกรรมเพื่อชุมชนในท้องถิ่น
รูปภาพ
กลุ่มเกลียวเชือก มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายประกวดโครงการ "กล้าใหม่ สร้างสรรค์ชุมชน" เข้ารอบ 20 ทีม ได้ทุนจาก ธนาคารไทยพาณิชย์ เฉียดแสน รวมพลังมุ่งมั่นทำโครงงาน เพื่อครองแชมป์ของประเทศ

อาจารย์น่านฟ้า จันทะพรม รองคณบดี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มรช.) ฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมกลุ่มเกลียวเชือก เปิดเผยว่า กลุ่มเกลียวเชือก มรช. ได้จัดทำโครงงาน “อาข่าร่วมใจ พัฒนาต้นน้ำ ด้วยวิธีธรรมชาติบำบัด” ตามโครงการ “กล้าใหม่ไฝ่รู้ เพื่อเข้าประกวดขอรับทุนจากธนาคารไทยพาณิชย์ เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้ทำกิจกรรมเพื่อชุมชนในท้องถิ่น เป็นเวทีการแข่งขันที่ท้าทายของเยาวชนในการประลองความรู้ ความสามารถ ศักยภาพการแสดงออก และนำเสนอความคิด ในทางที่สร้างสรรค์ รวมถึงเป็นการสร้างความร่วมแรงร่วมใจในการทำงานเป็นทีม โดยทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โครงการนี้ทางกลุ่มเกลียวเชือกได้ลงพื้นที่เพื่อศึกษาข้อมูลชุมชนที่จะทำ โครงงาน โดยเลือกหมู่บ้านผ้าฮี้ ตำบลโป่งงาม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นกรณีศึกษา อาชีพส่วนใหญ่ของหมู่บ้านคือการทำกาแฟ และจะมีการทิ้งกากกาแฟลงแม่น้ำ ลำคลอง ซึ่งเป็นผลกระทบต่อธรรมชาติ และยังเป็นหมู่บ้านต้นน้ำ อันจะส่งกระทบต่อหมู่บ้านลุ่มน้ำ และกลุ่มเกลียวเชือกได้เข้ารอบ 20 ทีม จากคณะกรรมการธนาคารไทยพาณิชย์ โดยได้นำเสนอโครงงานไปแล้ว หลังจากนั้นได้เข้าอบรมในศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารไทยพาณิชย์ จังหวัดชลบุรี เพื่อรับทราบแนวทางการดำเนินโครงงานต่อไป ทีมที่เข้ารอบ 20 ทีม จากทั่วประเทศจะได้งบประมาณในการดำเนินโครงงานทีมละ75,000 บาท และจะต้องดำเนินโครงงานให้เสร็จสิ้นภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ พร้อมจัดทำเว็บไซต์ความเคลื่อนไหวการดำเนินโครงงาน และนำเสนอโครงงานในรูปแบบนิทรรศการในเดือนธันวาคม 2552 เพื่อเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ 3 ทีมสุดท้าย โดยทีมชนะเลิศจะได้รับถ้วยพระราชทานฯ พร้อมเงินรางวัล 400,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ

ผู้นำเสนอโครงงานของกลุ่มเกลียวเชือก มรช. กล่าวว่า จากนี้ไปทางชมรมฯ จะมีการประชุมเพื่อแบ่งงานและลงพื้นที่หมู่บ้านผาฮี้ เพื่อจัดทำโครงงาน พร้อมกับจัดทำเว็บไซต์ผลการเคลื่อนไหว โดยจะเริ่มทำโครงงานตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2552 เพื่อให้เกิดการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนต่อไป

ข่าวโดย : สมนึก มุสิกาชัย หน่วยงาน : สวท.เชียงราย http://chiangrai.prdnorth.in.th/ct/news ... 0828123038
ภาพประกอบข่าว: http://maesaingp.org/Photo%20Album%2025 ... C09838.JPG


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง