• Advertisement

Moderator Control Panel ]

เมื่อมังกรเลื้อยรัดพญานาค บ่อนเปิดใหม่ฝั่งลาวตรงข้างเชียงแสน

ข่าวกิจกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ประกอบด้วย เชียงราย สิบสองปันนา เชียงตุง-เมืองลา หลวงพระบาง
  • Ads

เมื่อมังกรเลื้อยรัดพญานาค บ่อนเปิดใหม่ฝั่งลาวตรงข้างเชียงแสน

โพสต์โดย Sam » อาทิตย์ ก.ย. 27, 2009 8:15 am

โดย ธรา จามีกร ทีมงานสนามข่าวสีแดง

รูปภาพ
เส้นทางหลักเรียบน้ำโขงตัดผ่านหน้าอาคารกาสิโน

ยัง ไม่ทันที่ผมจะข้ามฟากเพื่อไปยลกาสิโนใหญ่บนฝั่งโขงที่เมืองต้นผึ้ง ประเทศลาว แค่มาถึงตีนท่าเรือ "ห้าเชียง" ที่อยู่บนฝั่งเชียงแสน จ.เชียงราย กลิ่นฉุนของเงินก็แพร่สะพัดเข้าจมูก

รถตู้คันใหญ่ทะเบียน ฮง 7585 กรุงเทพมหนคร มีตราประทับว่า "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ" ซึ่งมีไซเรนติดอยู่บนหลังคาจอดสงบนิ่งอยู่ โดยมีคนขับนั่งอยู่ไม่ห่าง เมื่อสอบถามคนแถวนั้นได้ความว่า รถตู้คันนี้ทั้งทำหน้าที่รับส่งแขกผู้ทรงเกียรติจากฝั่งไทยมาส่งที่ท่าเรือ แห่งนี้เพื่อเดินทางไปเล่นการพนันยังฝั่งลาว

พอผมทำท่าแปลกใจในความ เอื้อเฟื้อของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไทย ชาวบ้านคนเดิมก็หัวเราะเอิ๊กอ๊ากพร้อมบอกว่า "นี่ถ้าคุณมาเมื่อวันที่ 9 คุณจะประหลาดใจกว่านี้อีก เพราะมีรถไซเรนของตำรวจวิ่งนำขบวนรถบัสที่ขนแขกจากสนามบิน แทบทั้งวันทั้งคืน"

บ่อนกับตำรวจเป็นของคู่กันมานาน เพียงแต่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ว่าถูกทำให้แยกห่าง หรือใกล้ชิดกันเพียงใด

วันที่ 9 ที่ชาวบ้านคนนี้พูดถึงคือ วันที่ 9 เดือน 9 ปี 09 หรือเมื่อต้นเดือนผ่านมา ซึ่งนักธุรกิจใหญ่ชาวจีนที่มาลงทุนบริเวณสามเหลี่ยมทองคำฝั่ง สปป.ลาว ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีจึงได้ทำพิธีเปิดอัครสถานกาสิโนหรืออภิมหาบ่อนขึ้น

บ่อน การพนันแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Kings Romans of Laos Asian & Tourism Development Zone ซึ่งอ้างว่าเป็นการพัฒนาเขตเศรษฐกิจครบวงจรริมฝั่งแม่น้ำโขง โดยทางการลาวได้ให้สัมปทานแก่กลุ่มบริษัท ดอกงิ้วคำ จำกัด ซึ่งเป็นนักธุรกิจชาวจีน ที่ทำมาหากินอยู่ในประเทศลาว โดยก่อนหน้านี้นักธุรกิจกลุ่มนี้ได้ทำการเปิดบ่อนในเมืองอื่นๆ ตามริมแม่น้ำโขงนับตั้งแต่แขวงจำปาสักที่อยู่ทางตอนใต้สุดของลาวเรื่อยมา เพียงแต่ที่นี่ดูยิ่งใหญ่และกล้าหาญยิ่ง เพราะอัครบ่อนแห่งนี้ตั้งประจันหน้ากับพระพุทธรูป 4 แผ่นดินองค์ใหญ่ที่สถิตเหลืองทองอร่ามริมน้ำโขงฝั่งไทย

รูปภาพ
รถปิคอัพจากฝั่งไทยที่บิ๊กๆจากสตช.สั่งตรงข้ามฝั่งโขงไปคอยรับใช้แขกวีไอพีในบ่อน
รูปภาพ
โต๊ะสนุ๊กนับร้อยถูกจัดให้เป็นแหล่งสังสรรค์ของเหล่าคนวานตี๋น้อยตี๊ใหญ่

"เชื่อมั้ยคืนวันที่เปิดงานน่ะ ข้าวของฝั่งนู้นแทบไม่พอขาย เขาต้องให้คนมาสั่งกับข้าวไปให้แขกในบ่อนกิน ทำเอาข้าวของที่เชียงแสนขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า" ชาวบ้านคนเดิมชวนผมคุยต่อ ดูท่าแกคงตื่นเต้นและคึกคักไม่น้อยนับตั้งแต่มีบ่อนใหญ่เกิดขึ้น

"ลอง มาดูตอนกลางคืนซิ ฝั่งต้นผึ้งน่ะไฟสว่างไสวยังกะเมืองใหญ่" แกเชิญชวนแบบไม่ต้องการคำตอบ แรกทีเดียวผมตั้งใจว่าจะเลียบๆ เคียงๆ ถามถึงความรู้สึกแกเรื่องที่เขากำลังเสนอให้เชียงแสน-สุวรรณโคมคำ เป็นเมืองมรดกโลก แต่คิดไปคิดมาไม่ถามดีกว่า กลัวแกเสียอารมณ์ หรืออาจได้ยินคำตอบที่ทำให้ตัวผมเองรู้สึกเหนื่อยเปล่าๆ

ระหว่างนั่งเรือข้ามฟากได้ยินเสียงบ่น "ไอ้ห่..ทีคนจีนไม่เห็นต้องทำบอร์เดอร์พาสอะไรเลย แต่พอคนไทยด้วยกัน กลับจะเอานู่นจะเอานี่"

เสียง บ่นปนเสียงด่าของเขาก็ดูจะสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน เพราะพอสอบถามคนข้างๆ ที่ข้ามฟากแม่น้ำโขงไปพร้อมกัน ก็รู้สึกคล้ายๆ กันคือแขกคนจีนได้รับการดูแลเป็นพิเศษ นอกจากมีรถรับส่งอย่างดีแล้ว แม้แต่หนังสือผ่านแดนหรือบอร์เดอร์พาสก็ไม่ต้องทำ พวกเขาสามารถทะลุแนวอาณาเขตไทย-ลาวเข้าไปยังบ่อนแห่งนี้ได้อย่างสะดวกเหมือน อยู่บ้านของตัวเอง

รูปภาพ
คนงานจีนกำลังเร่งมือสร้างปูนปั้นมังกรขนาดใหญ่

พอข้ามฟากมาถึงท่าเรือฝั่งลาว ผมยังคงสะดุดตาและสะดุดใจดั่งเดิมคือมีรถปิคอัพสองตอนของตำรวจเชียงรายมาคอย บริการขนข้าวของจากเรือข้ามฟากไปยังบ่อน โอ้โห..อะไรจะปานนั้น ไม่มีอะไรในโลกที่ตำรวจไทยทำไม่ได้

ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นรถตำรวจ แต่พอเกาะๆ แกะๆ ถามคนที่มากับรถ ได้ความว่า "นาย" ที่เป็นตำรวจใหญ่ สั่งให้มาคอยบริการแขกวีไอพี เขาไม่กล้าพูดอะไรมาก เพราะผมเป็นคนแปลกหน้าหรือหน้าแปลกก็ไม่รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พอปะติดปะต่อภาพได้ก็คือ ก่อนหน้านี้อ่านข่าวเจอว่ามีนายตำรวจระดับโคตรบิ๊กซึ่งกำลังคั่วตำแหน่งใหญ่ เตรียมมาร่วมเปิดบ่อนในครั้งนี้ด้วย

คิดๆ แล้วได้แต่ลุ้น..นี่ถ้าเขาได้เถลิงอำนาจ ประเทศไทยคงเฟื่องฟูสถาพรไปด้วยการพนันมากกว่าวันนี้เป็นไหนๆ

กลิ่นเม็ดเงินมันช่างหอมหวนสำหรับบางคนซะเหลือเกิน ไม่ว่าเงินนั้นจะมีที่มาอย่างไร

รถ แท็กซี่สัญชาติจีนเพราะทั้งทะเบียนรถและคนขับคือจีน พาผมเข้ามาในอาณาจักรใหญ่โตตั้งแต่ทางเข้า จากถนนหลุมๆ บ่อๆ กลายเป็นถนนคอนกรีตเรียบกริ๊บ กว้างขวาง มีเสาไฟฟ้ายืนเรียงรายสลับกับต้นปาล์มใหญ่ที่โตฉับพลัน เสาทุกมีรูปปั้นหงส์ประดับอยู่

ขณะที่คนงานจีนกำลังตกแต่งรูปปั้น มังกรขนาดใหญ่ด้วยปูน ซึ่งในดินแดนแห่งนี้ไม่ว่าจะเหลียวซ้ายแลขวาไปทางใดก็เห็นแต่หงส์ร่อนมังกร รำเต็มไปหมด หลายครั้งที่ผมพยายามเพ่งดูให้แจ่มชัดเผื่อจะมองเห็นพญานาคแม่น้ำโขง เพ่นพ่านอยู่บนลวดลายต่างๆ กับเขาบ้าง แต่หาแทบไม่เจอเอาเสียเลย

อาณาจักร แห่งนี้กลายเป็นเขตปกครองพิเศษของจีนไปแล้วโดยสิ้นเชิง การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงเรื่องความมั่นคง เขายังใช้ทหารและตำรวจจีน ขณะที่ประชาชนลาวถูกกันออกไปอยู่นอกอาณาเขตแห่งนี้ แม้กระทั่งการใช้แรงงาน เขายังใช้คนจีนและคนพม่าเป็นหลัก

การที่รัฐบาลลาวให้สัมปทานเช่า พื้นที่บริเวณนี้จำนวน 62,500 ไร่แก่นักธุรกิจจีนเป็นระยะเวลาเกือบ 100 ปี กำลังกลายเป็นคำถามจากประชาชนลาวดังขึ้นทุกวันถึงการบริหารประเทศของคณะผู้ ปกครองลาว เพราะแทนที่ทุนที่หลั่งไหลเข้ามาจะช่วยพัฒนาประเทศกลับกลายเป็นทุนสามานย์ ที่ย่ำยีทั้งคนและธรรมชาติ

มีเสียงร่ำลือกันว่าทางการจีนได้ตั้งเป้า ไว้ว่าจะส่งประชากรราว 700,000 คนเข้ามาตั้งรกรากทำมาหากินในเขตพิเศษที่ได้รับสัมปทานบนพื้นที่ตามแขวง ต่างๆ ริมแม่น้ำโขงในลาว ซึ่งบริเวณสามเหลี่ยมทองคำนี้ถือว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ใหญ่

พญานาคกำลังถูกมังกรรัดและกลืนกินไปทุกที

ทุก วันนี้ทุนจีนทะลักเข้าสู่ลาวโดยไม่สนใจคำว่าประเพณี วัฒนธรรมและธรรมชาติเลย ขอแค่แปลงทุกอย่างเป็นเงินได้ก็พอ ขณะที่ชาวบ้านลาวได้แต่หวานอมขมกลืน เพราะจะโวยวายก็อาจถูกกล่าวหาว่าขัดขวางนโยบายรัฐบาลที่กำลังจะทำให้ประเทศ หลุดพ้นจากความยากจน

มังกรกำลังเลื้อยลงใต้ตามลำน้ำโขง นอกจากกลืนกินทุกอย่างแล้วยังสร้างแหล่งขยายพันธุ์เตรียมออกลูกออกหลานเต็มไปหมด

หรือถึงคราวที่พญานาคต้องสูญพันธุ์

รูปภาพ หน้า 8 http://www.matichon.co.th/matichon/view ... 2009-09-27


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง News: ข่าวท่องเที่ยวภูมิภาคลุ่มน้ำโขง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง