• Advertisement

Moderator Control Panel ]

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับ daily prounciation ของฟรีจากyoutube

Online resources to practice English skills. บอร์ดนำเสนอเทคนิคและแหล่งข้อมูลการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง
  • Ads

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับ daily prounciation ของฟรีจากyoutube

โพสต์โดย Sam » เสาร์ ก.ค. 18, 2009 8:36 am

หนึ่งในหลายๆ ข้อเท็จจริงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เกี่ยวกับปัญหาของการเรียนภาษาอังกฤษในประเทศไทย คือ การขาดสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษตลอดเวลา แต่อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้ดูเหมือนว่าเทคโนโลยีจะมาช่วยลดช่องว่างของปัญหานี้ลงได้บ้าง โดยเฉพาะเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เปรียบเสมือนห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือชุมชนออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้เราได้ติดต่อสื่อสารกับผู้คนทั่วโลกได้อย่างไร้พรมแดนและแทบจะเรียกได้ว่ามีข้อจำกัดน้อยลงไปเรื่อยๆ กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคอินเตอร์เน็ต

ยกตัวอย่างเช่น รูปภาพYoutube (http://www.youtube.com) เป็นแหล่งโพสต์ vdo clip ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งมีทั้งของดีและของไม่ดี แต่เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเลือกของไม่ดีมาดูหรือนำมาใช้ เราเป็นผู้เลือก เราสามารถเลือกได้

ดังนั้นเพื่อสนับสนุนโอกาสในการเรียนภาษาอังกฤษในปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแต่ในห้องเรียนเท่านั้น เราสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้จากหลายแหล่งข้อมูล Youtube ก็เป็นอีกแหล่งข้อมูลหนึ่งที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนได้เข้ามาใช้งานกัน เลือกสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียนภาษาอังกฤษของเรา

ประโยชน์ของ Youtube คือ เป็นห้องสมุดสื่อดิจิตอลที่มีทั้งภาพและเสียงที่มีข้อมูลมากมาย ที่สำคัญไฟล์ภาพและเสียงเหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นไฟล์ภาพและเสียงที่ authentic คือมีความสมจริง (มีการตัดต่อ แต่งเติมบ้าง)

เนื่องจากใน Youtube มีไฟล์มากมาย เราจึงต้องเลือกว่าจะใช้ประโยชน์จากมันอย่างไร อย่างแรกเลยคือการค้น หรือ search ใช้คำค้นให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น เราต้องการฝึกเรื่องของการออกเสียง หรือ pronuncation เราก็จะใข้คำค้นว่า "pronunciation" จากการค้นหาไฟล์ที่เกี่ยวข้องกับ "pronunciation" เราก็จะได้ลิสต์รายการ vdo clip ที่เกี่ยวข้องกับ pronunciation มากมาย

แต่ถ้าต้องการกรอบให้การค้นของเราละเอียดมากขึ้นเราอาจใช้คำค้นว่า "English Pronunciation" ก็ได้ ซึ่งจะทำให้รายการค้นแคบลงมาอีก

และหนึ่งในรายการค้น english pronunciation เราก็จะได้ไฟล์ vdo สอนการออกเสียง Daily Pronunciation จากเวบ http://www.sozoexchange.com ซึ่งน่าสนใจมากเวบนี้

ตัวอย่างเช่น ไฟล์ vdo ที่หยิบมาเป็นตัวอย่างสอนการออกเสียงคำว่า "fascinating" ถามว่า เราจะได้อะไรจากการดู vdo clip อันนี้ ตอบได้เลย
1. เสียงการออกเสียงจริงจากเจ้าของภาษา
2. เทคนิคการออกเสียงภาษาอังกฤษ ถึงแม้ว่าการออกเสียงภาษาอังกฤษในปัจจุบัน ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ อังกฤษ-อังกฤษ หรือ อังกฤษ-อเมริกัน หรือ อังกฤษแบบไทย หรือ ฯลฯ แต่เทคนิคนี้จะสอนให้เราได้เห็นวิธีการบังคับใช้ ริมฝีปาก (lips) ฟัน (teeth) ลิ้น (tongue) กราม (jar) และ กล้ามเนื้อใบหน้า (face muscle) ซึ่งสำคัญมากต่อการออกเสียงภาษาอังกฤษให้ชัดเจน ซึ่งจะแตกต่างจากลักษณะของการออกเสียงในภาษาไทย เช่น การบังคับใช้ริมฝีปากและลิ้นในการออกเสียง ซึ่งเสียงภาษาอังกฤษบางเสียงต้องใช้ แต่ภาษาไทยไม่ต้องใช้ เราจึงไม่คุ้นเคยกับการใช้อวัยวะการออกเสียงดังกล่าว
3. ได้ฝึกฟัง เพราะผู้สอนจะอธิบายความหมายของคำศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ (definition)
4. ได้เห็นตัวอย่างการใช้คำศัพท์จากประโยคตัวอย่าง (word in example sentence or word in context)
5. ได้ความตื่นเต้นกระตุ้นการเรียนรู้จากสื่อ digital multimedia
6. ได้รู้แหล่งข้อมูลที่เราจะแวะมาใช้งานเมื่อไหร่ก็ได้ที่เราต้องการ ทุกที่ทุกเวลาที่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ตได้
7. สำคัญที่สุด ฟรี! ครับท่าน

เมื่อเห็นข้อดีถึง 7 ข้อดังนี้แล้ว ก็คลิ๊กเข้าไปดู clip ตัวอย่างที่นำมาเสนอได้เลย การออกเสียงคำว่า "fascinating" ที่ถูกต้องตามแบบของเจ้าของภาษากัน


เมื่อเสร็จแล้วต้องการดูรายการของฟรีจาก Daily Pronunciation ก็คลิ๊กตรงนี้ได้เลย มีึถึง 269 รายการ รับรอง ฝึกตามไปจนหมดนี้ พูดไทยไม่ถูกเลยหล่ะ จะบอกให้ http://www.youtube.com/user/sozoexchange?view=videos

ปล. เมื่อมีปัญหากับ vdo ที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้นเลย ไม่เข้าใจ ทำไงดี ต้องการคำแปลภาษาไทยด้วย นี่เลย ใช้ dictionary ออนไลน์ของไทย รูปภาพช่วยหากไม่เข้าใจคำศัพท์ตัวไหน ดังที่สุดแล้วเวบนี้ แถมมีไฟล์เสียงให้คลิ๊กฟังด้วยนะ ว่าคำๆนั้นออกเสียงอย่างไร http://dict.longdo.com หรือตามไปอ่านบทความแนะนำวิธีใช้ Online Dictionary ของดีใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

เห็นมั้ยครับ เรียนภาษาอังกฤษจากอินเตอร์เน็ต ใครๆ ก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว ฟรี! อีกต่างหาก เย้! มาฝึกฝนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองกับสื่ออินเตอร์เน็ตดีกว่า :wink:

ปล2. และถ้าต้องการดาวน์โหลด clip จาก youtube หรือเวบอื่นๆใดก็แล้วแต่ที่มี vdo clip หรือเพลง สามารถดาวน์โหลดไปใช้งานต่อได้อย่างง่ายดายด้วย Firefox+DownloadHelper คลิ๊กอ่านบทความสอนวิธีใช้

ปล3. เมื่อโหลด vdo clip ได้แล้วก็อาจต้องการแปลงไฟล์ vdo clip จาก format หนึ่งไปเป็นอีก format หนึ่ง เช่น ไฟล์ vdo ที่โหลดมาจาก youtube จะมี format เป็น flv ถ้าต้องการแปลงเป็น format อื่นต้องทำอย่างไร คลิ๊กตามไปอ่านบทความสอนวิธีกาำรแปลง format vdo clip ด้วย MediaCoder โปรแกรมนี้ฟรี!


Sam
Site Admin
 
โพสต์: 1786
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ มี.ค. 11, 2007 9:03 pm
ที่อยู่: เชียงราย

ย้อนกลับไปยัง English Learning Tips: แหล่งเรียนรู้บนเน็ตฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน

cron

185/8 หมู่ 4 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย 57100
โทร. 081-8854644 (หนุ่ย) E-mail: booking@ichiangrai.com Website: www.ichiangrai.com
จองโรงแรมเชียงราย | ทัวร์เชียงรายเช่ารถตู้เชียงราย | ทัวร์เชียงตุง-เมืองลา | ทัวร์สิบสองปันนา | ทัวร์หลวงพระบาง